Connect with us

Entertain

อมรา อัศวนนท์ อยู่ลำพังในวัย 84

Advertisement

เอ่ยชื่อ “อมรา อัศวนนท์” (นามสกุลจริง “บุรานนท์”) เชื่อว่าคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป อาจคุ้นชื่อดีเพราะเธอเป็นนางเอกรุ่นเก่าเริ่มแสดงภาพยนตร์หนแรกตั้งแต่ปี 2498 มาวันนี้พระเอกและนักแสดงชายที่เคยแสดงร่วมกันต่างเสียกันไปหลายคน เหลือแต่ “สมบัติ เมทะนี”วันก่อนได้โอกาสได้ไปสนทนากับเธอที่คฤหาสน์หลังใหญ่เนื้อที่เกือบ 1ไร่ ย่านนวมินทร์ 143 ซึ่งแม้อายุ 84 ปีแล้ว แต่อดีตรองนางสาวไทยอันดับสาม

Advertisementสาวไทยคนแรกที่เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2497 ยังคงมีสุขภาพยังแข็งแรง หุ่นดี พูดจาคล่องแคล่วไม่ติดขัด เดินเหินปกติ ดูแล้วไม่เหมือนผู้สูงวัยทั่วไปประเด็นนี้เจ้าตัวบอกด้วยใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มว่า “สุขภาพก็โอเค สมองยังดี ขับรถไปไหนมาไหนได้ เป็นคนชอบคุย ชอบสนุกมาติดเหงาตอนที่ช่วงนี้นี่เอง เพราะธรรมดาจะไปกินข้าวกับเพื่อนกับฝูง และไปออกกำลังกาย แต่พยายามทำสวน ปลูกต้นไม้ มันก็เพลินๆไป

Advertisementดิฉัน ชอบต้นไม้ คนเราถ้าวันหนึ่งๆตื่นมาไม่รู้จะทำอะไร มันจะเครี.ยด ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาคิดแผนไว้ตลอด เป็นต้นว่า วันนี้จะทำต้นไม้ก็เป็นความสุขเนื่องจากพวกเราถูกใจต้นไม้อยู่แล้ว บางวันเสื้อผ้าตัวไหนที่ไม่เอา จะไปดูในตู้ โละๆให้เขาไปบ้าง จะได้ไม่แน่นมากนอกเหนือจากที่จะใช้เวลาว่างไปกับการปลูกและดูแลต้นไม้ รวมทั้งจัดเสื้อผ้าแล้ว ยังทำกับข้าวรับประทานเองด้วย ซึ่งคุณอมราบอกว่าของมันมากก็ไม่ดีสำหรับคนแก่ จำต้องรับประทานของเบาๆพวกยำอะไรอย่างนี้ เวลาไปตลาดซื้อนู่นซื้อนี่ก็เพลินไปวันๆถ้าวันไหนเงียบเหงา หรืออยู่คนเดียว จะฟังเพลงพอดีลูกชายย้ายไปอยู่กับภรรยา ส่วนลูกสาวไปอยู่กับสามีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลานชายที่มีอยู่คนเดียวไปอยู่แคนาดาเลยอยู่เพียงลำพังกับแม่บ้าน 1 คน แต่ติดต่อกับลูกทุกวัน ช่วงนี้ ลูกห้ามไม่ให้ไปไหนเลย และดิฉันเองมีความรู้สึกว่าถ้าจะไปมันก็เสี่ยงวันนี้คุณอมราย่าง 85 ปีแล้ว แต่ยังคงรักษารูปร่างค่อนข้างดี เพราะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ดังที่เธอเล่าว่า เพียรพยายามไม่กินตอนเย็นมาก เพราะหมอบอกว่า ตอนเย็นเวลาไม่ได้ออกกำลังกาย


จะไปเป็นไขมัน ส่วนการออกกำลังกาย ใช้วิธีเดินรอบหมู่บ้าน 2-3 รอบ แล้วก็ปั่นจักรยาน พร้อมอบเซาน่าที่บ้าน เพื่อให้เหงื่อออก เลยทำให้ผิวยังพอไปวัดไปวาได้ ในวัย 84 ปีคุณอมรานั้นห่างหายจากการแสดงแทบ 20 ปีแล้ว หลังต้องดูแลสามี พล.ต.ท.อังกูร บุรานนท์ ในวันว่างเธอชอบดูละคร คุณอมรา เรียกว่าครอบครัวฐานะดีถึงขนาดใช้ทุนส่วนตัวไปประกวดนางงามจักรวาลที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

Advertisement

error: Content is protected !!